• NARUKO - SỨ MỆNH KẾT NỐI

  Cẩm nang du học

  TÌM HIỂU HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC TẠI NHẬT BẢN

  24/10/2023 09:11:10

  Tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học tại Nhật Bản.

  Nhật Bản  được biết đến không chỉ là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế bậc nhất thế giới mà còn được coi là hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng. Ở Nhật Bản, hệ thông giáo dục có nhiều đặc điểm khác với Việt Nam. Nếu Ở Việt Nam chúng ta có 5 năm Cấp I, 4 năm Cấp II, 3 năm Cấp III, và 4 năm Đại học thì ở Nhật Bản học sinh lại phải trảỉ qua 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học. Nhật Bản cũng có nhiều trường đại học như ở Việt Nam. Bạn rất hứng thú với việc đi du học Nhật Bản nhưng chưa rõ hệ thống giáo dục ở đây được tổ chức như thế nào? Cùng Naruko tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về hệ thống giáo dục của đất nước mặt trời mọc nhé!

  Nền giáo dục Nhật Bản và những con số biết nói.

  Hiện nay Nhật Bản trở thành “nơi ươm mầm tài năng“ của sinh viên quốc tế với hơn 200.000 sinh viên quốc tế và dự kiến đón thêm 100.000 sinh viên trước năm 2020. Xứ sở hoa anh đào này nổi tiếng bởi nền văn hóa phong phú, ẩm thực tuyệt vời và chất lượng giáo dục vượt trội – với tỉ lệ người biết chữ đạt gần 100%. Hiện có khoảng 70% thanh niên Nhật Bản học đại học, tỉ lệ này được cho là đã đến giai đoạn phổ cập giáo dục đại học.

  Để vào được Đại học, sinh viên Nhật phải tham gia một kỳ thi đầu vào cực “khoai”, và sinh viên quốc tế thường cũng phải tham gia một kỳ thi đầu vào để kiếm được một suất ở Đại học (tuy không khó bằng sinh viên bản địa).

  Khoa học Xã hội là ngành có nhiều sinh viên nhất tại Nhật. Vào năm 2011 đã có 879.372 sinh viên nhập học chương trình Khoa học Xã hội trên cả nước.

  CÁC LOẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở NHẬT

  Trường Đại học:

                         

  Trường đại học Chuo ở Tokyo – Nhật Bản

  · Đại học công lập: các trường đại học công lập do chính quyền điah phương lập ra với ngân sách của minh.

  · Đại học quốc lập: được thành lập bởi Chính phủ Nhật Bản, nhưng đã được tái tổ chức vào năm 2004 để được điều hành, quản lý bởi các tập đoàn đại học quốc gia. Các trường này vẫn là đại học công nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc gia.

  · Đại học tư chiếm khoảng 80% trường đại học ở Nhật Bản. Những trường này được thành lập bởi các tập đoàn giáo dục.
  (Việc tái tổ chức lại các trường đại học thành sở hữu của các tập đoàn đã cho các trường đại học Nhật Bản nhiều quyền tự chủ và tự do với các vấn đề ngân sách, cá nhân, và quản lý. Trao cho các trường đại học sự tự chủ đã khiến các trường trở nên hấp dẫn hơn đối với các sinh viên tương lai và làm sống lại xu hướng nghiên cứu và giáo dục trong cả nước)

  · Cao đẳng và Cao đẳng Nghề trao cho sinh viên Nhật Bản cơ hội được đào tạo một số nghề, công việc cụ thể và cấp bằng chứng nhận. Những chương trình này thường ít tốn thời gian hơn so với các chương trình đại học và cũng ít tốn tiền hơn.

  Các chương trình đại học và sau đại học

  · Bằng Đại học (Cử nhân) dành cho những sinh viên đã hoàn thành 12 năm học phổ thông. Thông thường, sinh viên mất 4 năm để lấy bằng Cử nhân.
  (Đối với sinh viên đến từ các nước không áp dụng chương trình phổ thông 12 năm, các trường Nhật Bản thường yêu cầu sinh viên phải học 1-2 năm ở đại học ở trong nước hoặc đáp ứng một số yêu cầu bổ sung để được nhận vào trường.)

  · Bằng Thạc sĩ yêu cầu hoàn thành 16 năm học trước đó (tức 12 năm phổ thông và 4 năm đại học), và thường cần 2 năm để hoàn thành.

  · Bằng Tiến sĩ và Chuyên nghiệp thường dành cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ. Bằng Chuyên nghiệp thường mất khoảng 2 năm để hoàn thành nhưng Bằng Tiến sĩ thường đòi hỏi ít nhất 5 năm.

  · Bằng Liên kết và Nghề được nhận thông qua các trường Cao đằng và Cao Đẳng Nghề. Những chương trình này thường kéo dài từ 2 đến 3 năm và cho sinh viên những kỹ năng về một nghề nghiệp cụ thể nào đó.
  Giờ đây các bạn đã có thể hiểu rõ về hệ thống giáo dục đại học tại Nhật Bản rồi nhé! Chúc các bạn thành công !

  CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  CÔNG TY CỔ PHẦN NARUKO

  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC NARUKO

  Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Nam Định

  ĐT: 02286.596.616 –0919.653.383

     Liên kết đối tác

  Hotline: 0919.653.383
  Hỗ trợ tư vấn
  Hỗ trợ tư vấn