• NARUKO - SỨ MỆNH KẾT NỐI

  Cẩm nang du học

  NHỮNG KHÓ KHĂN VÀ THUẬN LỢI KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

  24/10/2023 09:08:33

  Cẩm nang du học

  Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang ngày càng trở nên phổ biến vì Nhật Bản là môi trường đào tạo hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt Nam ưa thích sự tự lập. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia chương trình du học Nhật Bản, bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cũng như tìm hiểu những điều kiện thuận lợi và khó khăn khi tham gia chương trình, để có những sự chuẩn bị tốt nhất.

  1. Khó khăn.

  * Chi phí

  Khó khăn lớn nhất phải kể đến đối với du học Nhật Bản là chi phí cao. Những sinh viên nhận được học bổng trọn gói trước khi du học thì có thể yên tâm do mức học bổng của chính phủ Nhật hay các tổ chức tư nhân nói chung đều bao gồm học phí và sinh hoạt phí ở mức có thể đủ để trang trải cho một cuộc sống tương đối đầy đủ.

  Tuy nhiên, Với những bạn du học Nhật Bản theo diện tự túc thì vấn đề chi phí là cản trở lớn nhất, khó khăn nhất. Vì vậy:

  + Cần có nền kinh tế vững từ gia đình
  + Bạn cần tự túc lo tài chính, đồng nghĩa với việc bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu và làm thêm để kiếm thu nhập.
  Tuy nhiên, khó khăn về chi phí cũng tạo ra một điểm thuận lợi trong quá trình du học Nhật bởi:
  + Việc làm thêm tại Nhật không giống ở Việt Nam. Có thể ở Việt Nam làm thêm bạn chỉ đủ tiền tiêu vặt, nhưng việc làm thêm ở Nhật, không chỉ đủ cho bạn nộp học phí và chi tiêu hàng ngày, mà bạn còn có thể để dư ra khá nhiều cho tương lai sau khi về nước nữa.
  + Việc vạch kế hoạch chi tiêu: Không chỉ học được cách tiết kiệm tiền, mà bạn còn biết trân trọng đồng tiền hơn, và việc này giúp bạn trưởng thành hơn.
  + Ngoài ra, khả năng Nhật ngữ và văn hóa Nhật của bạn cũng tăng lên đáng kể trong quá trình làm thêm đấy nhé.

  * Ngôn ngữ

  Một khó khăn thứ hai là hàng rào ngôn ngữ. Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được dùng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Tiếng Nhật cũng sẽ cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp chúng ta nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt. Để có thể nhanh chóng hoà đồng và bắt nhập với cuộc sống học tập tại Nhật Bản, bạn cần nỗ lực để tự chuẩn bị vốn tiếng Nhật cho mình.

  * Thủ tục đi du học

  Để tạo điều kiện dễ dàng cho du học sinh, Nhật Bản đã nới lỏng các thủ tục về việc đi du học, nhưng vẫn còn rắc rối. Những thủ tục phải làm khi học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản cũng gây không ít khó khăn cho du học sinh. Nhật Bản vẫn chưa có chính sách mở rộng và đồng bộ hơn để tiếp nhận các du học sinh quốc tế.

  2. Thuận lợi:

  * Trình độ giáo dục cao

  Điểm hấp dẫn nhất của du học Nhật Bản là môi trường sư phạm - nơi cung cấp cho bạn cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Các trường đại học Nhật Bản đào tạo rất nhiều lĩnh vực chuyên môn. Dù trong lĩnh vực điện tử, văn hoá Nhật Bản hay quản trị kinh doanh quốc tế, sinh viên du học tại Nhật Bản đều có thể tìm thấy những chuyên ngành mà mình quan tâm. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại châu Á.

  * Văn hoá và xã hội:

  Nhật Bản hiện đại là sự hoà nhập giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Nhật Bản và Việt Nam giúp bạn nhanh chóng hoà nhập, trong khi sự khác biệt cho bạn một cái nhìn mới mẻ. Việc tiếp cận và học hỏi từ văn hoá và con người Nhật Bản sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn trong công việc sau khi du học.

  * Chế độ ưu đãi

  Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp của Nhật Bản cho sự phát triển quốc tế và thúc đẩy quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác. Có lẽ Nhật Bản là quốc gia có sự ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh so với sinh viên bản địa. Số lượng học bổng ngày càng tăng, cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên quốc tế tại các trường đại học được cải thiện, chế độ thi cử và chỉ tiêu được ưu tiên, học phí được miễn giảm và sinh hoạt được tạo điều kiện. Sự hỗ trợ của các tổ chức tư nhân và xã hội cũng có ý nghĩa thiết thực.

  Như vậy sau khi du học bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, trau dồi thêm vốn ngoại ngữ bên cạnh những kiến thức chuyên môn. Chính vì vậy cơ hội du học luôn là niềm mơ ước của những bạn trẻ năng động, ham học hỏi và sẵn sàng khám phá những chân trời mới của tri thức nhân loại.

  Chúc các bạn thành công!

  CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  CÔNG TY CỔ PHẦN NARUKO

  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC NARUKO

  Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Nam Định

  ĐT: 02286.596.616 –0919.653.383

     Liên kết đối tác

  Hotline: 0919.653.383
  Hỗ trợ tư vấn
  Hỗ trợ tư vấn