• NARUKO - SỨ MỆNH KẾT NỐI

  Cẩm nang du học

  THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

  24/10/2023 09:23:15

  Cẩm nang du học

  Khi các bạn muốn đi du học Nhật Bản hay bất cứ một quốc gia nào khác bạn phải có VISA của nước đó. Nhiều bạn học sinh luôn thắc mắc thủ tục xin VISA du học Nhật Bản có khó khăn không và cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Bài viết sau đây của Naruko sẽ giải đáp giúp các bạn hoàn thiện nốt bước cuối cùng của hồ sơ du học  

  1. Phân biệt VISA du học Nhật Bản và Passport

  Sau khi nhận được thông báo nhập học, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Trước hết, bạn cần phân biệt rõ giữa VISA và Hộ chiếu. Trong trường hợp cụ thể, đối với du học Việt Nam sang Nhật Bản, hai loại giấy tờ này được hiểu như sau:
  Thị thực nhập cảnh Nhật Bản (hay còn gọi là VISA) là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.
  VISA khác với Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.
   

  visa du học nhật bản

  2. Các kiểu xin VISA du học Nhật Bản

  2.1. Xin Visa du học khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

  Đây là trường hợp, học sinh có nguyện vọng du học xin làm thủ tục VISA tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cách làm này mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật. Vì vậy, chúng tôi  khuyên bạn không nên chọn cách này, bởi thủ tục rất phức tạp và rủi ro như thất lạc giấy tờ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình du học của bạn.

  2.2. Xin Visa du học sau khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

  Với cách thứ 2, du học sinh Nhật Bản có phía nhà trường đại diện có thể được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú”, tiếp đến xin VISA. Naruko sẽ giúp bạn xin VISA theo hướng này, so với cách trên thì cách này nhanh hơn và thuận tiện hơn rất nhiều.

  3. Xin Giấy chứng nhận tư cách cư trú COE

  Certificate of Eligibility (COE) tức là Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. 
  Sau khi có quyết định nhập học, Naruko sẽ giúp bạn liên lạc với trường về các thủ tục cần thiết để nhập học và các thủ tục khác cần tiến hành khi sang Nhật Bản. Lúc này, nhà trường sẽ nhận ủy quyền từ phía gia đình và Naruko, tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi trường đặt trụ sở. Thủ tục của mỗi trường sẽ khác nhau. Vì vậy, Naruko sẽ cùng bạn chuẩn bị mọi giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường mà bạn đã lựa chọn.

  4. Tiến hành xin VISA du học Nhật Bản

  Sau khi nhận được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, du học sinh tiến hành bổ sung những giấy tờ cần thiết khác để tiến hành thủ tục xin cấp VISA tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

  4.1. Thủ tục xin VISA du học Nhật Bản

  Các giấy tờ cơ bản cần thiết cho việc xin VISA du học Nhật Bản bao gồm:
  (1) Hộ chiếu
  (2) Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ
  (3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  (4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

  (5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
  Ngoài ra đối với:
  + Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng...
  + Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp...
  + Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
  + Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp
  + Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
  Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.  Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

                                                    thủ tục xin visa du học nhật

                                                                                                         Tờ khai xin visa
  ( 6) Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa du học Nhật Bản

  (1) Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

  Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

  (2) Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

  Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45.

  ( 7) Thời gian cần thiết

  5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

  Ví dụ: Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo.

  (8) Lệ phí xin VISA du học Nhật Bản: 650.000 VNĐ 

   4.2. Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp VISA

  Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây:

  - Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.
  - Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ, hợp lệ.
  - Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được

   Lưu ý:
  Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và VISA là những giấy tờ quan trọng nhất để đươc nhập cảnh vào Nhật Bản nên cần được giữ gìn cẩn thận, các bạn cũng cần lưu ý về hiệu lực của những giấy tờ này nhé!
   Sau khi nhập cảnh, cần lưu ý gì về VISA du học?
  Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem visa “du học” đã được dán trên hộ chiếu chưa. Bạn cần sang Nhật Bản trong thời gian có hiệu lực của visa và Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Tại sân bay, bạn sẽ làm đơn đăng ký nhập cảnh và cần được cán bộ hải quan tại đó đóng dấu cho phép nhập cảnh. Sau khi được phép nhập cảnh, bạn sẽ được cán bộ hải quan dán vào hộ chiếu “Thẻ lưu trú (*)”, vì vậy khi này bạn cần kiểm tra kỹ lại nhé! VISA du học tại các trường tiếng có thời hạn tối đa là 1 năm 3 tháng, sau đó, nhà trường sẽ chủ động gia hạn VISA cho bạn tùy thuộc vào thời hạn kỳ học bạn đăng ký, tối đa là 2 năm.

   “Thẻ lưu trú” là gì? Đó là giấy phép nhập cảnh mới là giấy phép liên quan đến tư cách lưu trú tương tự như giấy phép thay đổi tư cách lưu trú hay giấy phép thay đổi thời hạn lưu trú cấp cho những người sẽ lưu trú dài hạn ở Nhật Bản. Thẻ lưu trú có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, tư cách lưu trú, thời gian lưu trú vv...Bạn cần phải luôn mang theo thẻ lưu trú bên mình.
  Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin VISA du học Nhật Bản, hãy nắm chắc khi du học Nhật nhé!
  Chúc các bạn thành công!

  CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

  CÔNG TY CỔ PHẦN NARUKO

  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CUNG ỨNG NHÂN LỰC NARUKO

  Địa chỉ: Trường Cao đẳng Công Nghiệp Nam Định

  ĐT : 02286.596.616 – 0919.653.383

     Liên kết đối tác

  Hotline: 0919.653.383
  Hỗ trợ tư vấn
  Hỗ trợ tư vấn