• NARUKO - SỨ MỆNH KẾT NỐI

  Văn hóa Nhật Bản

  DU HỌC SINH SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ THÓI QUEN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

  24/10/2023 10:26:08

  Những thói quen của người Nhật Bản du học sinh cần biết

  Sau khi du học Nhật Bản, du học sinh được trang bị những kiến thức và nền tảng của tương lai. Hơn thế nữa, các bạn còn học được rất nhiều thói quen tốt của người Nhật. Vậy những thói quen của người Nhật Bản mà du học sinh sẽ học được là gì? Thói quen trong sinh hoạt của người Nhật Bản

  Thói quen của người Nhật trong sinh hoạt là một trở ngại lớn đối với sinh viên du học những ngày đầu ở đất nước Nhật Bản. Người Nhật rất nghiêm túc trong việc chào hỏi và ăn uống. Vì vậy, sinh viên cần tìm hiểu trước để nhanh chóng hòa nhập với con người Nhật Bản.

  Thói quen trong giao thiệp: 

  Văn hóa giao tiếp của người Nhật

  Nhiều người cho rằng việc chào hỏi chỉ là xã giao và không quá cần thiết. Tuy nhiên đối với người Nhật thì lời chào là một thông điệp đặc biệt quan trọng. 

  Người Nhật Bản xưa không có phong tục bắt tay. Thời đó, nam nữ phải giữ khoảng cách, không được thân mật. Thế nên, cách chào hỏi lúc bấy giờ là các hình thức cúi chào với góc độ khác nhau để thể hiện thái độ khác nhau.

  Đến nay, người Nhật đã bớt khắt khe hơn trong vấn đề bắt tay để chào hỏi. Điều này một phần do sự du nhập của văn hóa Tây phương, một phần nữa là do sự phát triển kinh tế – xã hội Nhật. Tuy nhiên, thói quen của người Nhật Bản là họ chỉ bắt tay khi họ muốn đồng ý, hoặc trong môi trường công việc cần thiết. Khi bắt tay người Nhật có rất nhiều quy định và nguyên tắc. Nếu không hiểu rõ về các quy tắc này bạn sẽ khiến người đối diện thấy khiếm nhã.

  Thói quen trong ăn uống: 

  Trong bữa ăn của người Nhật thường có nhiều món. Mỗi món đều được cắt hoặc chia làm nhiều phần nhỏ để khi ăn người dùng 1 lần / miếng. Việc cắn đồ ăn nhiều lần bị coi là bất lịch sự tại Nhật Bản. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn còn dang dở trên đĩa, trong bát. Nếu thức ăn quá lớn bạn hãy dùng tay che miệng cho lịch sự.

  - Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi. Một nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống mà nhiều người thường vi phạm là dùng tay đỡ đồ ăn rơi. Hầu hết mọi người đều có thói quen dùng tay đỡ đồ ăn rơi để tránh làm bẩn ra quần áo hay bàn ăn. Tuy nhiên, đây là một hành động được coi là không đẹp mắt và nên tránh ở Nhật Bản.

  - Không lật ngược nắp bát. Tại Nhật, lật ngược nắp bát là một hành động ám chỉ bạn đã dùng bữa xong. Do đó, trong quá trình ăn bạn nên để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn.

  Thói quen xếp hàng: 

  Thói quen của người Nhật Bản khi xếp hàng cực kỳ tốt, phải nói rằng họ rất thích xếp hàng theo thứ tự kể cả trong nhiều trường hợp không cần thiết họ vẫn xếp hàng. Nguyên nhân chí là do tâm lý và văn hóa xếp hàng đã ăn sâu vào máu của người Nhật.

  Ngoài ra, người Nhật còn nổi tiếng với sự sạch sẽ trong mọi môi trường và họ cũng luôn biết cách im lặng. Người Nhật rất hạn chế việc chỉ trích trực tiếp hoặc đối đầu với người khác mà họ có cách để thể hiện cảm xúc riêng.

  Nguyên tắc và phong cách làm việc của người Nhật Bản

  cách quản lý công việc của người nhật

  Nguyên tắc sống vì tập thể: 

  Xã hội Nhật Bản luôn hướng tới sự đồng tâm hợp lực để đạt kết quả cao chứ không đánh giá cao vai trò của cá nhân. Tư tưởng này được thấm nhuần từ trẻ nhỏ và đã hình thành nên thói quen của người Nhật Bản. Người Nhật đã được học cách phối hợp để làm việc, nỗ lực làm việc nhằm đạt mực tiêu chung của cả tập thể. Làm hết sức, chơi hết mình.

  Học tập những người đi trước. Nâng cao tinh thần bằng những khẩu hiệu. Luôn nói “Cảm ơn”. Luôn tôn trọng đối tác

  Có trách nhiệm với công việc và gia đình nghiêm túc trong công việc: Người Nhật coi trọng công việc và luôn hăng say với công việc của mình. Tại cơ quan, thói quen của người Nhật Bản là nói chuyện với giọng thấp và có chừng mực. Không có chuyện va chạm hay cười đùa trong môi trường công việc. Người Nhật luôn nổi danh vì năng suất làm việc của người lao động thuộc top đầu thế giới.

  Đúng giờ, Tôn trọng kỷ luật, tuân thủ nguyên tắc. Người Nhật Bản rất nghiêm khắc trong chuyện giờ giấc. Trong công việc, tính nguyên tắc và kỉ luật được thể hiện mọi lúc mọi nơi. Tính nguyên tắc của người Nhật còn thể hiện ở sự tuân thủ pháp luật một cách tự giác.

  Một thói quen của người Nhật Bản luôn được đánh giá cao là tính sáng tạo không ngừng. Môi trường làm việc tại Nhật Bản luôn được trang bị những thiết bị và máy móc hàng đầu, tối tân nhất Thế giới giúp nhân viên của họ có cơ hội tốt nhất để sáng tạo trong khả năng. Đôi khi không phải là cái mới nhất nhưng đã làm ra cái tốt hơn trước đây.

     Liên kết đối tác

  Hotline: 0919.653.383
  Hỗ trợ tư vấn
  Hỗ trợ tư vấn